CÔNG NGHỆ MBBR

Công nghệ MBBR là từ viết tắt của Moving Bed Biofilm Reactor, đây là sự kết hợp giữa bể Aerotank truyền thống và bể lọc sinh học hiếu khí. Đây cũng được xem là công nghệ mới, mang lại nhiều lợi ích trong xử lý nước thải.

 

liên hệ tư vấn

 • MBBR - Moving bed biofilm reactor

  Là quá trình xử lý nhân tạo, sử dụng các giá thể lơ lửng cho vi sinh dính bám để sinh trưởng và phát triển.
  Là sự kết hợp giữa aerotank truyền thống và lọc sinh học hiếu khí.

 • Nguyên lý hoạt động

  Bể MBBR gồm các giá thể có tỷ trọng nhẹ hơn nước ví dụ polyetylen (HDPE) và hệ thống cấp khí. Các giá thể phải luôn ở trạng thái lơ lửng và chuyển động xáo trộn liên tục trong suốt quá trình phản ứng. Hệ thống cấp khí cung cấp không khí tạo điều kiện cho sự xáo trộn giá thể và sự phát triển của VSV hiếu khí. Yếu tố quan trọng của quá trình xử lý này là các giá thể động có lớp màng biofilm dính bám. Những giá thể này được thiết kế sao cho diện tích bề mặt hiệu dụng lớn nhất để lớp màng biofim dính bám trên bề mặt của giá thể và tạo điều kiện tối ưu cho hoạt động của vsv. Vi sinh vật có khả năng phân giải các hợp chất hữu cơ sẽ dính bám và phát triển trên bề mặt các vật liệu. Các vi sinh vật hiếu khí sẽ chuyển hóa các chất hữu cơ trong nước thải để tổng hợp sinh khối tế bào. Quần xã vi sinh sẽ phát triển và dày lên nhanh chóng cùng với sự suy giảm các chất hữu cơ trong nước thải. Đồng thời sẽ diễn ra quá trình nitrat hóa nhờ vsv thiếu khí. Khi đạt đến một độ dày nhất định, khối lượng vsv sẽ tăng lên, lớp vi sinh vật kỵ khí  phía trong cùng, do không tiếp xúc được nguồn thức ăn nên chúng sẽ bị chết, khả năng bám vào giá thể không còn sẽ bị bong ra rơi vào trong nước thải. Một lượng nhỏ vsv còn bám trên các giá thể sẽ tiếp tục sử dụng các hợp chất hữu cơ có trong nước thải để hình thành một quần xã sinh vật mới.

 • Ứng Dụng

  Ứng dụng cho hầu hết các loại nước thải có ô nhiễm hữu cơ: Nước thải sinh hoạt, nước thải y tế, thủy hải sản, sản xuất chế biến thực phẩm, nước thải công nghiệp, dệt nhuộm…

icon
 

Để lại lời nhắn cho chúng tôi

  Lên đầu trang